Bằng lái xe quốc tế chính thức do Việt Nam cấp

  Thứ Fri, 06/12/2019

Sáng nay (3-11), Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) đã chính thức cấp giấy phép lái xe (GPLX) quốc tế (International Driving Permit-IDP) cho công dân Việt Nam.

IDP được cấp cho công dân Việt Nam và và người nước ngoài có GPLX của Việt Nam cấp là một quyển sổ gồm nhiều trang được in song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh ghi thông tin cơ bản của IDP, phạm vi sử dụng của IDP. IDP có thời hạn cấp không quá 3 năm và được sử dụng để lái xe tại 85 quốc gia tham gia Công ước quốc tế 1968 về giao thông đường bộ và công ước về biển báo – tín hiệu đường bộ (Công ước Vienna).

Phần khai về người lái xe và phân hạng IDP được in bằng tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha để người được cấp IDP có thể sử dụng ở các quốc gia tham gia công ước Vienna. Hạng xe được phép điều khiển của IDP tương ứng với các hạng xe của GPLX quốc gia do Việt Nam cấp. Người được cấp IDP là người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp còn giá trị sử dụng.

Người có GPLX quốc tế phải mang theo người khi lái xe và xuất trình cùng GPLX quốc gia trên lãnh thổ của các nước tham gia Công ước Vienna đồng thời tuân thủ pháp luật của nước sở tại. GPLX quốc tế có thể bị tước quyền sử dụng có thời hạn khi vi phạm quy định luật hiện hành nước sở tại nhưng không quá thời gian người lái xe rời khỏi nước đó.

Để được cấp IDP, ngoài đơn đề nghị theo mẫu trong thông tư 29/2015/TT-BGTVT (có ảnh, công dân Việt Nam xuất trình bản chính GPLX do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, hộ chiếu còn thời hạn, CMND để đối chiếu. Đối với người nước ngoài phải xuất trình hộ chiếu còn thời hạn, chứng minh thư ngoại giao hoặc công vụ do Bộ Ngoại giao Việt Nam cấp, thẻ thường trú hoặc giấy tờ xác minh định cư lâu dài ở Việt Nam.

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký tư vấn trực tuyến

Giảm ngay 20% cho gói 4 ngày có bằng cho 50 người đăng kí đầu tiên

Đăng ký tư vấn

Bạn đang cần được tư vấn?