Bằng lái xe quốc tế IAA và những điều hữu ích bạn cần biết

  Thứ Thu, 04/08/2022

Ngày nay trong xu hướng toàn cầu hóa ngày nay thì việc sở hữu một bằng lái xe quốc tế như bằng IAA là một điều vô cùng cần thiết. Với giấy phép lái xe quốc tế bạn sẽ chủ động hơn trong việc di chuyển khi đi du lịch, công tác tại nước ngoài.

 

Vậy bạn cần biết gì về bằng lái xe quốc tế IAA? Hãy cùng Trung tâm đổi bằng lái xe quốc tế BBcom Việt Nam tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

 

Bằng lái xe quốc tế IAA là gì?

 

Bằng lái xe quốc tế IAA (viết tắt của từ tiếng Anh “International Automobile Association”). Đây là loại giấy phép lái xe do hiệp hội ô tô quốc tế IAA có trụ sở đặt tại New York cấp. Đây là hiệp hội xe ô tô uy tín được chính phủ cấp phép làm giấy phép lái xe quốc tế.

 

Người sở hữu bằng IAA có thể tự do điều khiển các loại phương tiện tương ứng với bằng lái mình sở hữu để tham gia giao thông tại tất cả những quốc gia chấp nhận loại giấy phép lái xe này. Hiện bằng IAA đã được chấp nhận tại 192 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

 

Giấy phép lái xe IAA có màu xanh đậm, kích thước nhỏ, có hình dạng 1 quyển sổ nhỏ tương tự với sổ hộ chiếu + thẻ PET như bằng lái xe Việt Nam nên rất tiện dụng cho những chuyến đi xa.

 

Bằng lái xe quốc tế IAA có những thông tin gì?

 

Bên trong bằng IAA sẽ có thông tin của người sở hữu cùng danh sách các quốc gia chấp nhận loại bằng này và được dịch ra thành 8 loại ngôn ngữ để cảnh sát các quốc gia có thể đọc và hiểu được nội dung của giấy phép lái xe quốc tế này.

 

 

Bên cạnh quyển sổ bằng IAA với đầy đủ thông tin chi tiết, bạn còn được cấp 1 thẻ nhựa với hình ảnh scan rõ nét, chất lượng của chữ ký và ảnh của người sở hữu bằng.

 

Thời hạn sử dụng bằng lái xe quốc tế IAA là bao lâu?

 

Thời hạn sử dụng bằng IAA rất lâu lên tới 20 năm. Mức thời hạn sử dụng bằng phụ thuộc vào nhu cầu và mong muốn của người sử dụng, bạn có thể đăng ký thời hạn sử dụng giấy phép IAA là 3 năm, 5 năm, 10 năm hoặc thậm chí là 20 năm.

 

Một số lưu về thời hạn và giá trị sử dụng của bằng lái xe quốc tế IAA.

 

Bằng IAA chỉ có giá trị khi đi du lịch, đi công tác, thăm người thân trong ngắn hạn. Riêng đối với trường hợp visa đi du học thì sẽ tùy vào quốc gia, một số quốc gia chấp nhận, một số nước thì không cho phép.

 

Bằng quốc tế IAA không có giá trị đối với visa định cư. Tuy nhiên hiện nay đa phần các quốc gia cho phép bạn sử dụng giấy phép lái xe quốc tế IAA tạm thời trong thời gian 1 năm đầu khi bạn mới định cư, để bạn có thời gian đi học và thi lấy bằng lái xe ở nước sở tại.

 

Tất cả các loại giấy phép lái xe quốc gia đều có thể đổi sang bằng IAA được và được sử dụng tại các quốc gia chấp nhận loại bằng này.

 

Hồ sơ và thủ tục đổi giấy phép lái xe quốc tế IAA.

 

Đối với công dân Việt Nam: Ảnh chụp mặt trước, mặt sau của bằng lái xe Việt Nam còn thời hạn; Ảnh chụp 2 mặt chứng minh nhân dân; 01 ảnh chân dung 3×4 hoặc 4×6 hoặc 5×5 (phông nền màu xanh hoặc màu trắng đều được); Chữ ký (kí chữ kí trên tờ giấy trắng rồi chụp rõ chữ ký đó)

 

Đối với công dân nước ngoài: Ảnh chụp mặt trước, mặt sau của bằng lái xe Việt Nam còn thời hạn; Ảnh mặt thông tin trên hộ chiếu (passport); 01 ảnh chân dung 3×4 hoặc 4×6 hoặc 5×5 (phông nền màu xanh hoặc màu trắng đều được); Chữ ký (kí chữ kí trên tờ giấy trắng rồi chụp rõ chữ ký đó)

 

Đối với việc đăng ký đổi bằng IAA các bạn có thể tự đăng ký tại hệ thống trang Web chính thức của IAA với hồ sơ như trên và tự trả phí bằng thẻ Visa tuy nhiên nếu cá nhân tự làm thì chi phí sẽ đắt hơn nhiều lần khi các bạn làm qua Trung tâm đổi bằng lái xe quốc tế BBcom Việt Nam.

 

Ngoài ra, tại Việt Nam bạn có thể thực hiện đổi bằng IAA tại các trung tâm đào tạo lái xe có quyền đại lý hoặc đến trực tiếp chi nhánh IAA Việt Nam do Công ty Cổ phần BBcom Việt Nam làm đại diện với mục đích hỗ trợ người Việt làm bằng lái xe quốc tế dễ dàng đảm bảo hơn từ IAA.

 

Chi phí đổi bằng lái xe quốc tế IAA.

 

Đối với việc đăng ký đổi bằng lái xe quốc tế thông qua các trung tâm đào tạo lái xe thì bạn cần phải trả cho các cơ sở đó chi phí dịch vụ hỗ trợ đổi bằng. Chi phí này sẽ dao động từ 1.500.000 đồng đến 2.300.000 đồng tùy vào thời hạn sử dụng bằng và cơ sở hỗ trợ đổi bằng lái quốc tế. Cụ thể:

 

  • Hạn sử dụng 3 năm: 2.000.000đ
  • Hạn sử dụng 5 năm: 2.100.000đ
  • Hạn sử dụng 10 năm: 2.200.000đ
  • Hạn sử dụng 20 năm: 2.700.000đ

 

Lưu ý: Trong lúc tự đăng ký, nếu bạn nhập thông tin cá nhân, địa chỉ, ngày tháng năm sinh, số giấy phép lái xe… sai, sau khi bấm gửi hồ sơ, IAA sẽ thu phí ngay và nếu làm lại sẽ bị tính phí lần 2. Chính vì những bất cập đó Trung tâm đổi GPLX quốc tế BBcom Việt Nam vẫn khuyến khích quý anh chị nên làm qua trung tâm sẽ đảm bảo và thuận lợi hơn cho anh chị rất nhiều.

Đổi gplx quốc tế tại Bắc Ninh, bằng lái xe quốc tế tại Hải Phòng, Bằng lái xe quốc tế tại Hà Nội, Bằng lái xe quốc tế tại Tp. Hồ Chí Minh, GPLX quốc tế IAA.

Tổng hợp: Banglaixequocte.net

 

Các tin liên quan:

Đổi bằng lái xe quốc tế IAA do Mỹ cấp

Đổi bằng lái xe quốc tế IDP do Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấp

Đổi giấp phép lái xe nước ngoài sang GPLX Việt Nam cho người nước ngoài

Đổi mới và gia hạn giấy phép lái xe Việt Nam hết hạn

Nhận hồ sơ đào tạo lái xe oto B1, B2, C do Sở GTVT cấp

 

 

Đổi gplx quốc tế tại Bắc Ninh, bằng lái xe quốc tế tại Hải Phòng, Bằng lái xe quốc tế tại Hà Nội, Bằng lái xe quốc tế tại Tp. Hồ Chí Minh, GPLX quốc tế IAA.

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký tư vấn trực tuyến

Giảm ngay 20% cho gói 4 ngày có bằng cho 50 người đăng kí đầu tiên

Đăng ký tư vấn

Bạn đang cần được tư vấn?