Cố ý che biển số khi đi trên cao tốc sẽ bị phạt bao nhiêu tiền

  Thứ Thu, 24/12/2020

Nhiều tài xế lái xe Mercedes, Peugeot, BMW... dán băng dính che biển số khi đi trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai để tránh bị phạt nguội. Với lỗi cố ý che biển số khi đi trên cao tốc sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

 

Ngày 22/12, Thượng tá Nguyễn Mạnh Thắng - Đội trưởng Tuần tra kiểm soát cao tốc Nội Bài - Lào Cai (Cục CSGT), cho biết quá trình kiểm soát lưu động và theo dõi qua hệ thống camera, đơn vị đã xử phạt nhiều trường hợp tài xế ôtô, trong đó có những xe đắt tiền, cố tình dán băng dính, dùng tấm bìa, hoặc sơn để che biển số khi đi trên cao tốc.

 

Đơn cử cuối tháng 11, đơn vị xác minh chủ chiếc xe bán tải ở Thái Nguyên dùng băng dính đen che một số trên biển số. "Tài xế này nộp phạt 900.000 đồng, tuy nhiên cho rằng do không để ý nên có thể trẻ con nghịch dán vào", thượng tá Thắng cho hay.

 

Theo ông Thắng, việc tài xế dán băng dính và dùng các thủ thuật để che biển số diễn ra phổ biến kể từ tháng 7, khi hệ thống 110 camera trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi vào hoạt động.

 

Anh Lê Tùng Anh ở Hà Nội, quản trị viên nhóm diễn đàn về xe, cho hay từng chứng kiến nhiều trường hợp tài xế che biển số xe khi đi trên cao tốc. Đơn cử, chiều chủ nhật 20/12, trên đường từ Lào Cai về Hà Nội anh gặp cùng lúc hai xe vi phạm, trong đó có một chiếc Mercedes dùng băng dính đen che kín biển số, đi lấn vạch liền ở đoạn qua tỉnh Yên Bái.

 

Trường hợp khác là xe Peugeot biển kiểm soát TP Hà Nội, được che kín ba số giữa cũng bằng băng dính đen. Sau khi nghỉ ở trạm dừng nghỉ, tài xế xe Peugeot đã bóc băng dính đen trên biển số để đi qua trạm thu phí.

 

Về giải pháp cho tình trạng trên, Thượng tá Nguyễn Mạnh Thắng nói đơn vị sẽ tiếp tục tận dụng tối đa hệ thống camera giám sát để hỗ trợ, xác minh; khi phát hiện xe có dấu hiệu che biển số, trung tâm điều hành sẽ thông báo cho tổ tuần tra lưu động dừng xe ở trạm dừng nghỉ hoặc trạm thu phí để xử lý.

 

Ngoài ra, Đội tuần tra kiểm soát cao tốc Nội Bài - Lào Cai đang xin ý kiến lãnh đạo Cục CSGT, Bộ Công an cho phép tạm giữ phương tiện 7 ngày với các trường hợp ôtô cố tình dán, sơn che biển số. Mục đích của việc tạm giữ phương tiện là để phối hợp với các đơn vị chức năng "xác minh mục đích che biển số và liệu có hành vi vi phạm pháp luật hay không?".

 

Luật giao thông đường bộ 2008 quy định cấm người điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; biển số không rõ chữ, số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng. Từ năm 2016, mức phạt với hành vi này là 800.000 đồng đến một triệu đồng.

 

"Mức phạt còn thấp nên nhiều tài xế vi phạm. Để áp dụng hiệu quả hệ thống camera xử phạt nguội trên toàn quốc, cần tăng mức phạt lên gấp chục lần và tước giấy phép lái xe cả năm để răn đe tài xế", Thượng tá Nguyễn Mạnh Thắng đề xuất.

 

Theo Đại tá Đỗ Thanh Bình, Cục phó CSGT, Cục đã chỉ đạo lực lượng chức năng trên các tuyến cao tốc tăng cường tuần tra, kiểm soát lưu động và tiếp cận, kiểm tra các trạm dừng nghỉ để phát hiện xe vi phạm, ghi hình làm bằng chứng, xử lý tại chỗ.

 

Tổng hợp: Banglaixequocte.net

 

Các tin liên quan:

Đổi bằng lái xe quốc tế IAA do Mỹ cấp

Đổi bằng lái xe quốc tế IDP do Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấp

Đổi giấp phép lái xe nước ngoài sang GPLX Việt Nam cho người nước ngoài

Đổi mới và gia hạn giấy phép lái xe Việt Nam hết hạn

Nhận hồ sơ đào tạo lái xe oto B1, B2, C do Sở GTVT cấp

 

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký tư vấn trực tuyến

Giảm ngay 20% cho gói 4 ngày có bằng cho 50 người đăng kí đầu tiên

Đăng ký tư vấn

Bạn đang cần được tư vấn?