Đề xuất không phạt người có GPLX hết hạn đúng mùa dịch

  Thứ Mon, 10/01/2022

Trong thời gian quan có rất nhiều tài xế lo lắng khi bằng lái của họ đã hết hạn, nhưng hiện nay dịch vẫn diễn biến phức tạp, liệu họ có bị phạt?

 

Cụ thể anh Nguyễn Văn Tâm, tài xế ngụ phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ mấy ngày nay lo lắng không yên. Bởi giấy phép lái xe (GPLX) B2 của anh đã hết hạn vào ngày 20/8 vừa qua, nhưng Cần Thơ vẫn đang giãn cách nghiêm ngặt theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nên anh không thể làm thủ tục đổi.

 

Đề xuất không phạt người có GPLX hết hạn đúng mùa dịch

 

“Tôi nghe nói hết hạn, nếu không lâu quá thì phải thi lại lý thuyết. Còn nếu quá lâu thì phải thi lại cả lý thuyết và thực hành. Còn giờ ra đường liệu có bị phạt?”, anh nói.

 

Theo Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT ban hành ngày 15/4/2017, quy định về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ, khi GPLX hết hạn dưới 3 tháng, mọi người đều có thể làm thủ tục đổi lại bình thường.

 

Hồ sơ chỉ gồm đơn đề nghị cấp lại GPLX, hồ sơ gốc phù hợp giấy phép lái xe, giấy khám sức khỏe (trừ hạng A1, A2, A3) và bản sao CMND hoặc hộ chiếu.

 

Nếu trường hợp quá hạn từ 3 tháng đến 1 năm, người muốn đổi GPLX phải thi lại lý thuyết. Nếu quá hạn từ 1 năm trở lên, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành mới được cấp lại GPLX.

 

Ông Lê Tiến Dũng, Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ cho biết, nếu GPLX hết hạn quá 3 tháng mà dịch vẫn diễn biến phức tạp, Sở GTVT sẽ đề xuất xin ý kiến Tổng cục Đường bộ Việt Nam xem xử lý thế nào và sẽ có hướng dẫn cụ thể.

 

Và mới đây, UBND tỉnh Long An cũng có văn bản kiến nghị Bộ GTVT về việc giải quyết các trường hợp có GPLX hết thời hạn sử dụng trong thời gian các tỉnh thực hiện giãn cách xã hội.

 

Theo UBND tỉnh Long An, nhiều tài xế có GPLX hết hoặc sắp hết thời hạn sử dụng, không thể thực hiện thủ tục đổi GPLX mới, nhưng vẫn có nhu cầu sử dụng để tham gia giao thông vận hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất, kinh doanh.

 

Thời gian vừa qua nhiều địa phương trên cả nước thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, trong đó có việc dừng hình thức tiếp nhận hồ sơ trực tiếp đổi GPLX tại các đơn vị tiếp nhận hồ sơ và chỉ tiếp nhận hồ sơ trực tuyến qua cổng dịch vụ công trực tuyến. Trên cơ sở đó, người dân đã chấp hành theo hướng dẫn nêu trên.

 

Tuy nhiên, thủ tục cấp đổi GPLX trên Cổng dịch vụ công Quốc gia hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu đổi GPLX cho người dân ở các địa phương đang giãn cách theo Chỉ thị 16.

 

UBND tỉnh Long An đã có văn bản đề nghị Bộ GTVT tham mưu Chính phủ chỉ đạo các lực lượng chức năng của các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 khi kiểm tra người dân tham gia giao thông có GPLX hết thời hạn sử dụng thì tạm thời không xử lý vi phạm hành chính.

 

Trước đó, Sở GTVT TP.HCM đã có văn bản gửi các đơn vị về việc không xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đối với các trường hợp GPLX đã hết thời hạn sử dụng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

 

Tổng hợp theo: Báo ATGT.vn

Các tin liên quan:

Đổi bằng lái xe quốc tế IAA do Mỹ cấp

Đổi bằng lái xe quốc tế IDP do Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấp

Đổi giấp phép lái xe nước ngoài sang GPLX Việt Nam cho người nước ngoài

Đổi mới và gia hạn giấy phép lái xe Việt Nam hết hạn

Nhận hồ sơ đào tạo lái xe oto B1, B2, C do Sở GTVT cấp

 

 

Viết bình luận của bạn:
Bình luận (1)
binh-luan

h=cf1e786e04e1d4075d8ff54e1bbbaf18-

29/04/2022

8nkihzz

Đăng ký tư vấn trực tuyến

Giảm ngay 20% cho gói 4 ngày có bằng cho 50 người đăng kí đầu tiên

Đăng ký tư vấn

Bạn đang cần được tư vấn?