Đề xuất xử lý hình sự người vi phạm nồng độ cồn trên mức kịch khung

  Thứ Tue, 30/01/2024

Đa dạng hóa hình thức xử lý và nghiên cứu xử lý hình sự tài xế vi phạm nồng độ cồn trên mức kịch khung được đưa ra thảo luận tại hội thảo do Bộ Công an, Bộ Y tế tổ chức.

 

Ngày 29.1, Bộ Công an phối hợp với Bộ Y tế tổ chức hội thảo "Tác hại của rượu, bia đối với người tham gia giao thông đường bộ"

Ông Trần Hữu Minh - Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia

 

Tại hội thảo, Thiếu tướng Nguyễn Văn Minh - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) - cho hay, từ năm 2022 đến nay, cảnh sát giao thông cả nước đã đồng loạt thực hiện quyết liệt việc xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với tài xế; bước đầu hình thành thói quen của người tham gia giao thông "đã uống rượu, bia không lái xe".

 

Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người tham gia giao thông trong cơ thể có nồng độ cồn. Cá biệt vẫn xuất hiện những vụ tai nạn liên hoàn, làm chết và bị thương nhiều người, gây tai nạn rồi bỏ chạy, chống người thi hành công vụ…

 

Liên quan đến tình trạng giao thông hiện nay, ông Trần Hữu Minh - Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia - đánh giá các quy định xử lý nồng độ cồn đối với tài xế ở nước ta tương đối đầy đủ, chặt chẽ. Tuy nhiên, qua phân tích, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia thấy rằng vẫn có thể sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành để làm tốt hơn.

 

Theo ông Minh, hiện mức xử phạt hành chính đối với vi phạm nồng độ cồn đã ở mức tương đối cao, tạo được sức răn đe tốt. Tuy nhiên, pháp luật hiện hành quy định những người có nồng độ cồn ở mức trên 0,4mg/l khí thở, dù cao đến mấy vẫn chung một hình phạt.

 

Ông Minh lấy ví dụ về việc người uống 5 cốc bia hay 30 cốc, đều có thể bị xử phạt hành chính ở mức như nhau. Ông cho rằng, điều này chưa phù hợp và chưa tương xứng với mức độ vi phạm.

 

"Theo chúng tôi nếu vượt qua mức 3 hoàn toàn có thể tách ra để xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự, kể cả chưa gây hậu quả", ông Minh nói.

 

Song, để thực hiện việc xử lý vi phạm nồng độ cồn đặc biệt nghiêm trọng như vậy, cơ quan chức năng cần nghiên cứu để sửa đổi các quy định của pháp luật hiện hành. Đồng thời, cơ quan chuyên môn ngành y tế cần có văn bản nêu rõ nồng độ cồn ở mức nào là ở mức độ đặc biệt nghiêm trọng và khiến người điều khiển sẽ mất kiểm soát hoàn toàn.

 

Ngoài ra, Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đề xuất nghiên cứu thêm việc đa dạng hóa hình thức xử phạt như: trừ điểm bằng lái, phạt lũy tiến, buộc học và thi lại bằng lái xe, lao động công ích, treo bằng, tịch thu bằng, buộc lắp thiết bị kiểm soát nồng độ cồn trên xe… "Nên áp dụng tiêu chuẩn nồng độ cồn bằng 0".

 

Việc xử lý đó trên tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có ngày nghỉ. Cục CSGT nhận thấy bước đầu đã hình thành thói quen đã uống rượu, bia thì không lái xe.

 

Kết quả trong năm 2023, CSGT toàn quốc đã xử lý hơn 770.000 trường hợp tài xế vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Như vậy, trung bình mỗi ngày xử lý khoảng 2.100 trường hợp.

 

Ngoài ra, theo thống kê điều tra xã hội học với 45.661 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại các trại giam của Bộ Công an, có 23.438 phạm nhân trước khi phạm tội có sử dụng rượu, bia.

Theo Báo Lao Động

 

Các tin liên quan:

Đổi bằng lái xe quốc tế IAA do Mỹ cấp

Đổi bằng lái xe quốc tế IDP do Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấp

Đổi giấp phép lái xe nước ngoài sang GPLX Việt Nam cho người nước ngoài

Đổi mới và gia hạn giấy phép lái xe Việt Nam hết hạn

Nhận hồ sơ đào tạo lái xe oto B1, B2, C do Sở GTVT cấp

 

 

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký tư vấn trực tuyến

Giảm ngay 20% cho gói 4 ngày có bằng cho 50 người đăng kí đầu tiên

Đăng ký tư vấn

Bạn đang cần được tư vấn?