Đổi giấy phép lái xe online trực tuyến tiết kiệm chi phí đi lại

  Thứ Mon, 02/10/2023

Hiện nay việc đôi GPLX quốc tế và GPLX Việt Nam trở nên dễ dàng và thuận tiện. Cục Đường bộ Việt Nam vừa thông tin về tình hình triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe do ngành GTVT cấp trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

 

Theo Cục Đường bộ Việt Nam, dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe là 1 trong 25 dịch vụ công thiết yếu ưu tiên tích hợp, chia sẻ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cổng dịch vụ công quốc gia.

 

Thời gian qua, thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT giao và để tạo điều kiện thuận lợi, tiết kiệm thời gian và chi phí trong việc giải quyết thủ tục hành chính đổi giấy phép lái xe  (tính trung bình cho việc ăn nghỉ, đi lại của người dân ở các xã vùng xa có khảng cách đến trung tâm thành phố khoảng 300 km, mỗi hồ sơ cấp đổi giấy phéo lái xe thực hiện theo hình thức trực tuyến tiết kiệm được khoảng 800 nghìn đồng).

 

Đến nay, Cục Đường bộ Việt Nam đã mở rộng triển khai dịch vụ công trực tuyến toàn trình (mức độ 4) đổi giấy phép lái xe trên cổng dịch vụ công quốc gia phạm vi toàn quốc từ ngày 14/11/2022.

 

Cục Đường bộ Việt Nam cũng đã phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an, Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế, Bộ Thông tin và truyền thông cung cấp dữ liệu vi phạm, dữ liệu sức khỏe điện tử, đơn vị chuyển phát hồ sơ của người lái xe đến người dân, nên số lượng hồ sơ cấp đổi ngày một tăng cao.

 

Theo thống kê tính đến hết ngày 21/9/2023, hệ thống đã tiếp nhận khoảng 42.000 hồ sơ, tháng 1/2023 có 76 hồ sơ; tháng 2/2023 có 365 hồ sơ; tháng 3/2023 có 966 hồ sơ; tháng 4 có 1377 hồ sơ, tháng 5 có 2323 hồ sơ, tháng 6/2023 có 4637hồ sơ, tháng 7/2023 có 7543 hồ sơ, tháng 8/2023 có 11.970 hồ sơ; và đến 20/9/2023 có 11.000 hồ sơ).

 

Bên cạnh những Sở GTVT có nhiều hồ sơ đổi giấy phép lái xe trực tuyến qua cổng dịch vụ công quốc gia vẫn còn một số Sở GTVT có số lượng hồ sơ đổi giấy phéo lái xe trực tuyến thấp, Cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản số 6241/CĐBVN-QLVT,PT&NL ngày 18/9/2023 đôn đốc một số Sở GTVT  khắc phục các khó khăn, vướng mắc, triển khai các giải pháp tăng số lượng dịch vụ công toàn trình đổi giấy phép lái xe trên Cổng dịch vụ công Quốc gia. Đổi giấy phép lái xe online trực tuyến tiết kiệm chi phí đi lại

 

Được biết, thời gian vừa qua, có nhiều học viên học lái xe ô tô hạng B2 phàn nàn về một số bất cập của chương trình đào tạo lái xe hiện nay. Đa số học viên đều cho rằng, để hoàn thành phần học lý thuyết, học viên học lái xe hạng B2 trở lên phải học tập trung hàng chục buổi, trong khi những nội dung này hoàn toàn có thể giảng dạy qua mạng hoặc cho học viên tự học.

 

Theo đó, nhiều ý kiến góp ý với phần lý thuyết, học viên phải tập trung đến lớp, điểm danh với 8 giờ mỗi ngày và kéo dài trong 21 ngày khiến nhiều người có nhu cầu đành bỏ cuộc.

Đổi giấy phép lái xe online trực tuyến tiết kiệm chi phí đi lại

Đa số người học trong độ tuổi lao động, quỹ thời gian rất eo hẹp nên việc học tập trung rất khó. Do đó, học viên có thể học trực tuyến tại nhà. Vấn đề ở đây là các trung tâm chỉ cần siết chặt đầu ra là khâu sát hạch. Đổi giấy phép lái xe online trực tuyến tiết kiệm chi phí đi lại

 

Với những bất cập nêu trên, ông Lương Duyên Thống, Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái, Cục Đường bộ Việt Nam thừa nhận bất cập trên.

 

Ông Thống cho biết,  tại dự thảo sửa đổi Thông tư 12/2017, Bộ GTVT đã đề xuất quy định theo hướng học viên có thể chọn hình thức học theo nhu cầu như tự học, học online, học từ xa, học có hướng dẫn của giáo viên trung tâm và sẽ tập trung quản lý khâu sát hạch. Đổi giấy phép lái xe online trực tuyến tiết kiệm chi phí đi lại

 

Theo ông Thống, để tạo thuận lợi cho người học, ngoài đề xuất học viên học lái xe có thể học trực tuyến phần lý thuyết, tại lần sửa đổi Thông tư 12 này, nhiều nội dung đào tạo cũng được Bộ GTVT đề xuất tiết giảm...

Tổng hợp: banglaixequocte.net

 

Các tin liên quan:

Đổi bằng lái xe quốc tế IAA do Mỹ cấp

Đổi bằng lái xe quốc tế IDP do Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấp

Đổi giấp phép lái xe nước ngoài sang GPLX Việt Nam cho người nước ngoài

Đổi mới và gia hạn giấy phép lái xe Việt Nam hết hạn

Nhận hồ sơ đào tạo lái xe oto B1, B2, C do Sở GTVT cấp

 

 

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký tư vấn trực tuyến

Giảm ngay 20% cho gói 4 ngày có bằng cho 50 người đăng kí đầu tiên

Đăng ký tư vấn

Bạn đang cần được tư vấn?