Gần 16.000 tài xế bị phạt 'nguội' trong một năm

  Thứ Mon, 30/11/2020

Từ tháng 11/2019 đến nay, gần 16.000 tài xế ở Hà Nội bị phạt 'nguội' qua hệ thống camera, trong đó có người vi phạm đến 28 lần.

 

Ngày 27/11, Thiếu tá Lý Thị Thu Trang, Phó đội trưởng chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu, Phòng CSGT (Công an TP Hà Nội), cho biết như trên về kết quả áp dụng biện phát xử phạt vi phạm giao thông qua hệ thống camera đường phố.

 

Theo Thiếu tá Trang, việc xử phạt 'nguội' ở Hà Nội được thí điểm từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, trong năm nay, số lượng người đến nộp phạt tăng cao gấp nhiều lần, có ngày khoảng 40 người, so với 6-7 người của những năm trước.

 

Lý giải điều này, đại diện CSGT Hà Nội nói "do thông tin vi phạm được cập nhật thường xuyên lên hệ thống tra cứu của Cục CSGT, nên nhiều tài xế đã chủ động xem, biết lỗi vi phạm và tự giác đến giải quyết". Ngoài ra, gần đây, CSGT tăng cường phối hợp với cơ quan đăng kiểm, gửi thông tin vi phạm của chủ xe đến cơ quan này buộc tài xế vi phạm phải nộp phạt mới được đăng kiểm.

 

Ghi nhận chiều 27/11, tại phòng xử lý vi phạm thuộc Đội chỉ huy, điều khiển, đèn tín hiệu (CSGT Hà Nội) có hơn chục tài xế ngồi chờ đến lượt nộp phạt.

 

Cầm tờ giấy mời khổ A4, tài xế xe tải Nguyễn Văn Hùng ở Lê Trọng Tấn (Hà Đông) nói anh khá bất ngờ khi nhận được thông báo 3 lần vi phạm cùng mội lỗi đi sai làn vào đường xe buýt nhanh (BRT). "Đường BRT nhiều lúc khá vắng vẻ, trong khi đó chở hàng lại vội, nên nhiều khi tôi đi vào mà không nghĩ có camera giám sát ghi lại", anh Hùng cho hay.

 

Khi xe tải của mình sắp hết hạn kiểm định, tài xế Hùng đến làm thủ tục nộp phạt để được đăng kiểm. Tại trụ sở công an, anh không yêu cầu song cảnh sát vẫn cho nam tài xế xem lại các lần vi phạm qua màn hình máy tính.

 

Trong khoảng 15 phút, anh Hùng hoàn thiện các thủ tục nộp phạt với số tiền gần 13 triệu đồng cho ba lần vi phạm và bị tước giấy phép lái xe 2 tháng.

 

Khác với trường hợp của anh Hùng, tài xế Tuấn (23 tuổi) ở quận Đống Đa, lái xe 5 chỗ chia sẻ "không hề hay biết vi phạm lúc nào", đến khi đi đăng kiểm mới được nhân viên ở đây thông báo là xe vi phạm lỗi vượt đèn đỏ. Sau đó anh Tuấn được hướng dẫn đến phòng CSGT Hà Nội để hoàn thiện nộp phạt nguội và quay lại đăng kiểm.

 

Giải thích việc không nhận được giấy báo của cảnh sát, đến khi đi đăng kiểm mới phát hiện xe vi phạm, tài xế Tuấn cho rằng, "do tôi đã chuyển nhà vài năm nên cảnh sát có gửi vài lần giấy mời đều không tới tay".

 

Nộp phạt "nguội" 4 triệu đồng và bị tước bằng lái 2 tháng, anh Tuấn không vui song vẫn cho rằng, "việc áp dụng công nghệ vào xử phạt vi phạm giao thông là cách làm hay, giúp tôi và các tài xế khác ý thức tốt hơn và việc xử lý được minh bạch".

 

The: VNE

 

Các tin liên quan:

Đổi bằng lái xe quốc tế IAA do Mỹ cấp

Đổi bằng lái xe quốc tế IDP do Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấp

Đổi giấp phép lái xe nước ngoài sang GPLX Việt Nam cho người nước ngoài

Đổi mới và gia hạn giấy phép lái xe Việt Nam hết hạn

Nhận hồ sơ đào tạo lái xe oto B1, B2, C do Sở GTVT cấp

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký tư vấn trực tuyến

Giảm ngay 20% cho gói 4 ngày có bằng cho 50 người đăng kí đầu tiên

Đăng ký tư vấn

Bạn đang cần được tư vấn?