Hành trình lái xe xuyên Á nhân dịp Tết được nghỉ dài ngày

  Thứ Wed, 08/01/2020

Nhân dịp Tết là dịp có thời gian nghỉ dài hơn nữa là người cá tính mạnh, thích cảm giác tự do tự tại, tự trải nghiệm làm chủ hành trình nên trên các chuyến đi, chúng tôi đã chuẩn bị kế hoạch và thưởng cho mình một chuyến đi xuyên Châu Á vô cùng thú vị.

Hành trình thú vị với trải nghiệm lái xe khi du lịch châu Âu và châu Á nhân dịp Tết


Với tôi, những lần lang thang châu Á, thuê xe tự lái qua 6 nước châu Âu hay đi vòng quanh nước Mỹ, chạy xe khám phá Cuba…, niềm vui của anh là được trải nghiệm cảm giác tự do, đi nơi mình thích, làm việc mình muốn làm và nhất là không bao giờ bỏ cuộc.

Tự mày mò đến với offroad, sau vài lần mắc lầy, tự tìm cách xử lý khi có kinh nghiệm kha khá, anh Trần Phát mới bắt đầu tham gia các nhóm chơi xe địa hình rồi tham dự các cuộc thi.

4 bánh hay 2 bánh, hầu như loại xe nào tôi cũng đều thử qua, tùy theo mục đích của chuyến đi để anh chọn loại xe phù hợp. Là người cá tính mạnh, thích cảm giác tự do tự tại, tự trải nghiệm làm chủ hành trình nên trên các chuyến đi, tôi tự lên kế hoạch cho mình.

Từng làm tiếp viên hàng không, rồi chuyển qua bất động sản, tôi càng có điều kiện đi nhiều hơn. Không kể 64 tỉnh thành cả nước, chuyến xuất ngoại đầu tiên thuê xe tự lái của anh là vào năm 2016, lái xe 16 ngày dọc các bang ở Úc cùng vợ, sau đó tiếp tục lái xe 31 ngày vòng quanh nước Mỹ năm 2016, vòng quanh các tiểu bang của Mỹ 2017, thuê xe đi khám phá Cuba dịp cuối năm…

Người ta thấy đúng với câu nothing is impossible – không có gì là không thể. Anh chia sẻ: “Tôi đã có 2 chuyến lái xe xuyên qua nhiều tiểu bang nước Mỹ, có thể gọi là vòng quanh cũng đúng. Khó nhất là lần đầu đi vào năm 2013 còn chưa quen, đến năm 2018 quay trở lại thấy mình hoàn toàn có thể lái xe như người bản xứ.

Trước khi đi, mọi người nên lên mạng tìm hiểu cách lái xe tại Mỹ, nhiều diễn đàn đã chia sẻ việc này và ta cần ghi nhớ. Ví dụ phải dừng tại các bảng Stop ít nhất khoảng 6 giây, đi đúng làn đường không đè vạch, khi sang đường phải tăng tốc độ chứ không giảm tốc như thói quen ở VN.

Bạn vừa sang làn đường khác mà vừa giảm tốc thì rất dễ bị xe khác đang đi ở làn đường này đâm từ phía sau. Đó là kinh nghiệm nằm lòng của tôi, rất nhiều người mắc lỗi này. Đợt ở Mỹ tôi còn tham gia đạp xe đạp cùng nhóm bạn tại sa mạc Nevada tới Red Rock trong 3 ngày. Chúng tôi di chuyển liên tục, đêm thì ngủ tại các điểm cắm trại khá lạnh, không có điện, thiết bị chiếu sáng duy nhất là đèn pin cá nhân cũng rất phấn khích”.

Năm 2017 là năm anh di chuyển rất nhiều. Sau khi trở về từ Mỹ, tôi sang Cuba, thuê chiếc xe 4 bánh lái đi thăm quan những ngôi nhà cổ, ngang qua các cánh đồng trồng xì gà tuyệt hảo ở đảo quốc xinh đẹp này. Điều quan trọng nhất là các bạn cần phải có đấy là Bằng lái xe quốc tế IAA do Mỹ cấp hoặc Bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp.

Tôi chia sẻ thêm: “Trở ngại khi đến Cuba cũng khá nhiều nhưng tôi không ngại, điều làm mình lúng túng nhất là tìm chỗ trả xe ô tô thuê tại các sân bay. Bản đồ dẫn đường và google map không chi tiết việc này, thậm chí lúc sắp đến giờ bay mà vẫn không tìm ra các điểm trả xe của công ty”.

Tết năm 2017, tôi cùng vợ và cậu con trai có hành trình xuyên Tây Bắc. “Cả tôi và bà xã đều mê Tây Bắc, dù ở Sài Gòn nhưng chúng tôi có hàng chục chuyến đi Tây Bắc vào các mùa khác nhau và các cung đường khác nhau nhiều năm nay.

Dịp Tết vừa qua chúng tôi bay từ Sài Gòn ra Hà Nội 3 lần và đi 3 chuyến Tây Bắc mùa xuân. Qua các địa danh cảnh đẹp như Mộc Châu (Sơn La), Đồng Văn, Mèo Vạc (Hà Giang), hồ Ba Bể (Bắc Cạn). Cũng trong mùa xuân năm ngoái, tôi đưa vợ thăm đầm Vân Long, Tràng An, Tam Cốc Bích Động (Ninh Bình). Càng đi nhiều càng thấy Việt Nam mình có nhiều điểm hấp dẫn, từ cảnh đẹp, món ăn ngon”.

Anh chia sẻ thêm: “Ngày trước lúc tôi còn làm MC cho chương trình Nét ẩm thực Việt, được đi khắp nơi tìm các món ăn ngon, tự nấu theo công thức của người địa phương, cùng với hành trình trải nghiệm cả chuyến đi, mệt nhưng cảm giác thật tuyệt vời”.

Niềm đam mê khám phá du ngoạn khắp nơi của tôi cũng được truyền sang cho cậu con trai 8 tuổi. Anh chia sẻ: “Cu Lem được tôi mua cho chiếc xe khá “chất” so với tuổi lên 8 của cậu ấy. Từ đó trong các chuyến đạp xe đi tỉnh tôi đều cho cu Lem đạp theo. Tôi muốn cậu ta rèn luyện tính kiên trì và bản lĩnh. Thể thao có khả năng rèn được đức tính này cho trẻ em.

Nhiều người trách tôi rèn Cu Lem quá khổ, nhưng quan trọng là cậu bé không thấy khổ. Nhớ có lần đang đạp xe buổi tối thì trời mưa rất to, tôi nói với con là mưa sẽ không dứt sớm, vì vậy ta cần mặc áo mưa và đạp tiếp để kịp về nhà tối nay.

Cu cậu vui vẻ mặc áo mưa và 2 cha con đạp xe trên đường tối vắng, nhìn con mình nhỏ bé đạp trong sấm chớp mà vừa thương vừa yêu con mình. Một lần khác, tôi chạy bộ trong rừng (chạy trail), mục tiêu của tôi là 10 km đường rừng qua nhiều dốc trơn và suối. Tôi quyết định cho con đạp xe theo. Thực ra là vừa đạp vừa dắt bộ vì nhiều đoạn khó không đi nổi. Xe đạp lao rất nhanh xuống con dốc trơn.

Vì thiếu kinh nghiệm nên cu cậu không rà phanh hãm tốc độ, xe lao vào một rễ cây cổ thụ trồi lên giữa đường. Hai cha con hét lên nhưng không kịp, cậu bé ngã lộn một vòng trên không trung rồi đập người xuống xe rất đau. Tôi chạy đến đau xót ôm con mà 2 cha con đều nước mắt giàn giụa. Trên hết, là cậu bé đã không bỏ cuộc giữa đường, vẫn quyết tâm tự vượt đèo suối về đích cùng với bố”.

Thỉnh thoảng cả gia đình tôi cùng đạp xe đạp dạo chơi trong thành phố. Sắp tới hai bố con có kế hoạch đạp đi xa khoảng 30 km đi từ nhà đến Long An. Tôi dự kiến cho con nghỉ khi nào mệt nhưng cần phải đi đến đích. Kiên trì không bỏ cuộc – đó là mục đích cuối cùng.

BBcom Việt Nam

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký tư vấn trực tuyến

Giảm ngay 20% cho gói 4 ngày có bằng cho 50 người đăng kí đầu tiên

Đăng ký tư vấn

Bạn đang cần được tư vấn?