Học lái xe ô tô, học viên sắp được cắt giảm nhiều quy định khắt khe

  Thứ Tue, 19/09/2023

Mới đây đại diện Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, tại lần sửa đổi Thông tư 12 về sát hạch đào tạo lái xe lần này, có nhiều nội dung đào tạo được Bộ GTVT đề xuất tiết giảm để giảm bớt khó khăn đối với người học lái xe mới.

 

Thời gian vừa qua, có nhiều học viên học lái xe ô tô hạng B2 phàn nàn về một số bất cập của chương trình đào tạo lái xe hiện nay. Đa số học viên đều cho rằng, để hoàn thành phần học lý thuyết, học viên học lái xe hạng B2 trở lên phải học tập trung hàng chục buổi, trong khi những nội dung này hoàn toàn có thể giảng dạy qua mạng hoặc cho học viên tự học.

Theo đó, nhiều ý kiến góp ý với phần lý thuyết, học viên phải tập trung đến lớp, điểm danh với 8 giờ mỗi ngày và kéo dài trong 21 ngày khiến nhiều người có nhu cầu đành bỏ cuộc.

 

Đa số người học trong độ tuổi lao động, quỹ thời gian rất eo hẹp nên việc học tập trung rất khó. Do đó, học viên có thể học trực tuyến tại nhà. Vấn đề ở đây là các trung tâm chỉ cần siết chặt đầu ra là khâu sát hạch.

 

Với những bất cập nêu trên, ông Lương Duyên Thống, Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái, Cục Đường bộ Việt Nam thừa nhận bất cập trên.

 

Ông Thống cho biết,  tại dự thảo sửa đổi Thông tư 12/2017, Bộ GTVT đã đề xuất quy định theo hướng học viên có thể chọn hình thức học theo nhu cầu như tự học, học online, học từ xa, học có hướng dẫn của giáo viên trung tâm và sẽ tập trung quản lý khâu sát hạch.

 

Theo ông Thống, để tạo thuận lợi cho người học, ngoài đề xuất học viên học lái xe có thể học trực tuyến phần lý thuyết, tại lần sửa đổi Thông tư 12 này, nhiều nội dung đào tạo cũng được Bộ GTVT đề xuất tiết giảm.

 

"Cắt giảm thời lượng môn học nghiệp vụ vận tải, bởi hiện có trên 80% số người học lái xe không có nhu cầu làm nghề kinh doanh vận tải nên bắt buộc họ học là không cần thiết", ông Thống nhấn mạnh.

 

Cũng theo ông Thống, đối với môn cấu tạo và sửa chữa, ngày nay các dịch vụ ngày càng chuyên môn hóa cao, mục đích học lái xe là để thành thục kỹ năng điều khiển phương tiện, không cần thiết phải nghiên cứu sâu về cấu tạo xe.

đổi bằng lái xe quốc tế, bằng lái xe quốc tế, bằng lái xe, hướng dẫn đổi bằng quốc tế

Được biết, Cục Đường bộ Việt Nam đã xây dựng việc thực hành lái xe theo hướng người học được xét cấp chứng chỉ đào tạo thay cho việc phải thi để được cấp chứng chỉ nghề.

đổi bằng lái xe quốc tế, bằng lái xe quốc tế, bằng lái xe, hướng dẫn đổi bằng quốc tế

Với thực hành lái xe trong sân, người học cần đảm bảo thời gian học theo quy định (41 giờ đối với hạng B2) và 50% số km.

 

Hiện nay, người học cần đủ thời gian và đủ 100% số km. Với học lái xe trên đường, học viên cần đảm bảo đủ số km, tối thiểu 50% thời gian (quy định hiện nay đủ số km và 100% thời gian).

đổi bằng lái xe quốc tế, bằng lái xe quốc tế, bằng lái xe, hướng dẫn đổi bằng quốc tế

Ngoài cắt giảm chương trình đào tạo, Thông tư cũng bổ sung nhiều giải pháp để siết chặt quá trình sát hạch. Trong sát hạch lý thuyết, bổ sung quy định cơ sở sát hạch phải cung cấp địa chỉ truy cập vào hệ thống để Cục Đường bộ Việt Nam, sở GTVT giám sát trực tiếp quá trình sát hạch và phục vụ công tác quản lý.

Tổng hợp theo: Danviet.vn

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký tư vấn trực tuyến

Giảm ngay 20% cho gói 4 ngày có bằng cho 50 người đăng kí đầu tiên

Đăng ký tư vấn

Bạn đang cần được tư vấn?