Kinh nghiệm chống chói mắt khi lái xe oto trên đường

  Thứ Mon, 18/01/2021

Khi lái xe trong thời tiết nắng gắt, việc bị ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào kính ô tô khiến tài xế bị chói mắt dẫn đến khó quan sát. Dưới đây là những cách giúp khắc phục phần nào tình trạng này.

 

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, sự lóa mắt do mặt trời là nguyên nhân lớn gây ra tai nạn giao thông vào thời gian sáng sớm, từ 6h sáng đến trưa và khi mặt trời chuẩn bị lặn vào xế chiều. Tại Anh, mỗi năm có gần 4.000 người bị thương do tai nạn vì nguyên nhân này.

Kinh nghiệm chống chói mắt khi lái xe oto trên đường

 

Nếu bị tia cực tím chiếu từ 6-15 giờ, các tài xế có thể gặp những rối loạn thị giác như giảm thị lực, nhìn thấy quầng bao quanh các nguồn sáng, cảm thấy như có dị vật ở trong mắt, chảy nước mắt... Các triệu chứng này thường tự khỏi sau 8 tiếng. Nhưng nếu tổn thương lâu dài, có thể sẽ dẫn đến những tác dụng tiêu cực vĩnh viễn. Sau đây là một số cách tham khảo để giảm tiếp xúc với ánh mặt trời khi lái xe nhé.

 

Sử dụng kính râm hoặc dùng tấm chắn nắng có sẵn

 

Không chỉ có tác dụng chống tia UV từ mặt trời chiếu vào mắt, kính râm còn là trợ thủ đắc lực giúp tài xế quan sát đường thoải mái hơn trong khi chạy xe về hướng mặt trời. Các tài xế được khuyến cáo nên sử dụng loại kính mắt có uy tín, có chỉ số chống tia UV cao, tránh dùng các loại kính kém chất lượng bởi sẽ gây hại cho sức khỏe mắt.

 

Ô tô hiện đại luôn trang bị tiêu chuẩn tấm chắn nắng phía trước hàng ghế lái và ghế phụ. Việc mở tấm chắn này xuống kết hợp với dải chấm tròn đen phía góc trên kính chắn gió phía trước giúp người ngồi 2 ghế trước giảm thiểu được rất nhiều phạm vi ánh nắng có thể trực tiếp chiếu đến dài xế, đặc biệt là giảm được hơn 80% tác động của ánh mặt trời chiếu trực tiếp đến mắt.

 

Dán phim cách nhiệt

 

Phim cách nhiệt dán kính là một món đồ đang ngày một phổ biến trong giới tài xế ô tô Việt Nam. Thậm chí, các hãng xe ở Việt Nam còn thường xuyên tung ra những gói khuyến mãi dán phim cho khách hàng mua xe mới. Tác dụng chung của hầu hết các loại phim cách nhiệt bao gồm: giảm chói, giảm nhiệt độ bức xạ bên trong khoang lái, giảm thiểu tác hại tia UV… Tuy nhiên, người dùng nên cân nhắc về độ xuyên sáng khi lựa chọn phim cách nhiệt dành cho khu vực kính lái bởi nó ảnh hưởng rất nhiều tới tầm quan sát khi ánh sáng yếu hoặc khi lái xe trong đêm tối.

 

Dù có trang bị các nhiều biện pháp chống ánh nắng thì việc lái xe thường xuyên dưới ánh mặt trời gay gắt cũng sẽ gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe bạn. Bởi vậy, nếu có thể thì các tài xế nên tránh lái xe trong thời gian ánh sáng mặt trời là sáng nhất (8 giờ đến 11 giờ).

 

Hiện tượng lóa mắt dù bởi ánh sáng tự nhiên hoặc nhân tạo đều khiến tài xế phản xạ chậm hơn bình thường từ vài giây tới hơn chục giây. Theo đó, nếu phải lái xe trong điều kiện ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào mắt, hãy tăng khoảng cách so với xe phía trước lớn hơn bình thường để có thêm thời gian xử lý tình huống khi gặp tình huống bất ngờ.

 

Tổng hợp: BBcom Việt Nam

 

Các tin liên quan:

Đổi bằng lái xe quốc tế IAA do Mỹ cấp

Đổi bằng lái xe quốc tế IDP do Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấp

Đổi giấp phép lái xe nước ngoài sang GPLX Việt Nam cho người nước ngoài

Đổi mới và gia hạn giấy phép lái xe Việt Nam hết hạn

Nhận hồ sơ đào tạo lái xe oto B1, B2, C do Sở GTVT cấp

 

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký tư vấn trực tuyến

Giảm ngay 20% cho gói 4 ngày có bằng cho 50 người đăng kí đầu tiên

Đăng ký tư vấn

Bạn đang cần được tư vấn?