Kỹ năng khởi động và lái xe trời lạnh có bằng tuyết

  Thứ Mon, 25/01/2021

Trong những năm trở lại đây khi thời tiết miền bắc bước vào mua đông là khá lạnh và khắc nghiệt, một số tỉnh vùng tây bắc liên tiếp có hiện tượng bằng tuyết kèo dài dẫn đến việc lái xe gặp rất nhiều khó khăn.

 

Để xe dễ khởi động khi trời lạnh, chủ xe cần bổ sung hoặc thay dầu máy, nước làm mát thường xuyên, đặc biệt trước mỗi đợt rét.

Kỹ năng khởi động và lái xe trời lạnh có bằng tuyết

 

Tôi sử dụng ô tô máy dầu, vào mùa Đông, xe thường khó nổ máy hơn, tôi có nên lái xe đi luôn khi vừa khởi động xe hay không?

 

Khác với xe máy xăng, xe máy dầu không dùng bugi đánh lửa để đốt hỗn hợp xăng và không khí mà sử dụng nhiệt lượng từ khí nén để đốt dầu khi được bơm vào buồng đốt. Do đó, nhiệt độ không khí càng cao thì động cơ càng dễ khởi động và ngược lại.

 

Khi trời lạnh, động cơ diesel khó khởi động hơn do nhiên liệu khó bay hơi ở nhiệt độ thấp. Không khí lạnh khiến dầu dễ bị đông đặc, đóng cặn dưới đáy động cơ, thậm chí, đóng màng, che lấp bề mặt lọc khiến lượng nhiên liệu cấp cho buồng đốt hạn chế. Do đó, xe khó nổ hoặc nổ được rồi lại tắt máy ngay.

 

Chưa kể, nhiệt độ thấp cũng khiến dầu bôi trơn trở nên đặc hơn làm giảm khả năng bôi trơn, tăng lực cản làm mất nhiều công khởi động.

 

Để xe dễ khởi động khi trời lạnh, chủ xe cần bổ sung hoặc thay dầu máy, nước làm mát thường xuyên, đặc biệt trước mỗi đợt rét để đảm bảo xe không bị thiếu và hoạt động tốt hơn.

 

Ngoài ra, khi lên xe, cần tắt hết các thiết bị tiêu thụ điện như điều hòa, quạt gió, đèn, sau đó nổ máy nhưng đừng đạp ga ngay mà để xe nổ không tải (chế độ chạy garanti) khoảng 5 phút để nhiên liệu trong động cơ nóng lên, hòa trộn đều với phụ gia sẽ giúp động cơ hoạt động tốt hơn. Sau 5 phút, chủ xe đệm ga lên từ từ rồi mới khởi hành.

 

Để giúp xe khởi động tốt hơn vào mùa lạnh, chủ xe cũng nên đỗ xe ở những nơi ấm áp như gara hoặc nhà có mái che, đổ đầy bình nhiên liệu và nên dùng dầu nhớt có độ nhớt thấp, chuyên sử dụng cho các điều kiện lạnh và có phụ gia ổn định giúp loại bỏ hiện tượng vón dầu khi mới khởi động.

 

Trường hợp, thời tiết quá lạnh, có thể sử dụng nước sôi dội từ từ vào khu vực bơm cao áp và bầu lọc nhiên liệu để tăng dần nhiệt độ nhiên liệu, giúp cho việc lưu thông và bay hơi của nhiên liệu dễ dàng hơn.

 

Tổng hợp: BBcom Việt Nam

 

 

Các tin liên quan:

Đổi bằng lái xe quốc tế IAA do Mỹ cấp

Đổi bằng lái xe quốc tế IDP do Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấp

Đổi giấp phép lái xe nước ngoài sang GPLX Việt Nam cho người nước ngoài

Đổi mới và gia hạn giấy phép lái xe Việt Nam hết hạn

Nhận hồ sơ đào tạo lái xe oto B1, B2, C do Sở GTVT cấp

 

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký tư vấn trực tuyến

Giảm ngay 20% cho gói 4 ngày có bằng cho 50 người đăng kí đầu tiên

Đăng ký tư vấn

Bạn đang cần được tư vấn?