Một số những quy tắc đỗ xe an toàn và văn minh

  Thứ Tue, 07/11/2023

Ngày nay với sự phát triển nhanh của phương tiện giao thông khiến cho hạ tầng gặp nhiều khó khăn trong việc dừng và đỗ xe. Để hạn chế bám sát theo xe khác, không chặn lối đi, chú ý kính hậu, sử dụng xi-nhan là những điều giúp đỗ xe lịch sự, an toàn.

 

Hôm nay Trung tâm đổi GPLX Quốc tế BBcom Việt Nam sẽ chia sẻ với các bạn "Một số những quy tắc đỗ xe an toàn và văn minh" khi dừng đố xe những nơi phố xá có lượng phương tiện giao thông đông đúc và chật chội.

Một số những quy tắc đỗ xe an toàn và văn minh

Đỗ xe là một kỹ năng quan trọng đối với tài xế mới, vì đây là công việc đòi hỏi phải biết ước lượng khoảng cách, thông thạo các điểm mù của xe. Ngoài ra, tài xế cũng nên cần biết các mẹo và quy tắc khác giúp đỗ xe lịch sự và an toàn như dưới đây, theo lời khuyên của các chuyên gia lái xe an toàn.

 

Đỗ xe đúng vạch

 

Nếu đỗ xe ở bãi có kẻ sẵn vạch hoặc chia ô, tài xế nên đưa xe vào đúng vị trí được chỉ định sẵn, không quá vạch hoặc đè lên các ô khác. Để lùi chuẩn vào giữa ô, tài xế mới chưa quen có thể điều chỉnh gương cụp xuống khi lùi để nhìn rõ bánh xe và vạch kẻ. Khoảng cách từ thân xe/bánh xe tới vạch kẻ ở hai bên đều nhau là xe đã nằm chính giữa. Hiện nay nhiều xe trang bị camera 360 độ có thể giúp việc căn khoảng cách trở nên dễ dàng hơn.

 

Đậu xe đúng vạch tạo khoảng cách an toàn, đồng thời thuận tiện ra vào xe cho tài xế và hành khác, tối ưu hóa không gian đỗ xe. Một mẹo nhỏ là với những xe đỗ ở lề mà không sát tường, nên đỗ sát vào bên lề, không cần thiết đỗ giữa ô, để chừa không gian cho xe khác, tránh khi mở cửa chạm vào xe của mình. Ví dụ chiếc BMW dưới đây, tài xế có thể đỗ sát về phía vạch bên trái (bên tài xế), thay vì đỗ lấn ô như vậy.

 

Hạn chế bám theo sát xe trước khi tìm ô đỗ

 

Một số tài xế ít kinh nghiệm sẽ cần nhiều khoảng trống để đưa xe vào ô, do đó, không nên bám quá sát theo xe phía trước, chừa khoảng trống để họ xoay trở. Thông thường, khi xe khác đang chuẩn bị vào bãi đỗ, tài xế nên chừa ít nhất khoảng cách dài một xe.

 

Không chặn lối đi và lối ra vào của xe khác

 

Khi đỗ bên cạnh hoặc phía trước xe khác, tài xế nên chừa đủ khoảng trống để các phương tiện có thể dễ dàng ra vào chỗ đỗ. Bên cạnh việc đỗ xe ghép dọc (các ô cạnh nhau), đỗ xe ghép ngang cũng cần căn khoảng cách. Khi xe đã thắng, tài xế nên tiến, lùi sao cho khoảng cách giữa đầu/đuôi xe tới xe trước/sau là tương đồng. Như vậy sẽ dễ ra vào hơn. Khoảng cách lý tưởng là 1 m trở lên, tuy vậy nếu không đủ, cần phải đều nhau.

 

Luôn chú ý kính hậu

 

Luôn chú ý kính hậu là điều quan trọng khi ra vào các bãi giữ xe, nhất là những chỗ tối, nhiều người/xe qua lại. Trẻ em có thể ra vào bất thình lình hoặc đứng phía sau xe mà tài xế có thể không chú ý, do đó cần nâng cao cảnh giác trong những tình huống này.

 

Sử dụng xi-nhan

 

Dùng xi-nhan khi ra vào bãi giữ xe là cách tốt nhất để báo hiệu cho các phương tiện khác ý định của tài xế. Xi-nhan có thể dùng để báo hiệu "lấy" chỗ đỗ xe, hoặc khi vào ra khỏi vị trí. Các tài xế ở phía sau cũng có thể đang tìm chỗ đỗ, do đó nếu dùng xi-nhan để báo hiệu vị trí muốn đỗ sẽ khiến các phương tiện khác chủ động tìm ô mới, tránh ùn tắc trong bãi.

 

Tránh đỗ xe gần tủ điện, trụ cứu hỏa, nắp cống, lối thoát hiểm

 

Đỗ xe gần những vị trí này là việc làm sai luật và nguy hiểm. Đây là những vị trí luôn phải thông thoáng, giúp thuận tiện cho việc sửa chữa, cứu hộ, cứu nạn nếu có sự cố xảy ra.

 

Để lại thông tin khi đỗ xe

 

Để lại thông tin như số điện thoại sẽ giúp những người khác thuận tiện trong liên lạc với chủ xe khi có sự cố xảy ra tại nơi đỗ, ví dụ như va chạm, xe có trục trặc kỹ thuật, xe bị phá hoại, mất cắp đồ trong xe. Hiện nay bảng tên/số điện thoại trong xe là phụ kiện phổ biến tại các cửa hàng đồ chơi cho xe, giá từ 50.000 - 200.000 đồng tùy chủng loại, có thể gập xuống giấu thông tin lúc cần thiết.

Nguồn tổng hợp

 

Các tin liên quan:

Đổi bằng lái xe quốc tế IAA do Mỹ cấp

Đổi bằng lái xe quốc tế IDP do Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấp

Đổi giấp phép lái xe nước ngoài sang GPLX Việt Nam cho người nước ngoài

Đổi mới và gia hạn giấy phép lái xe Việt Nam hết hạn

Nhận hồ sơ đào tạo lái xe oto B1, B2, C do Sở GTVT cấp

 

 

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký tư vấn trực tuyến

Giảm ngay 20% cho gói 4 ngày có bằng cho 50 người đăng kí đầu tiên

Đăng ký tư vấn

Bạn đang cần được tư vấn?