Mức xử phạt lỗi bật đèn pha không đúng quy định là bao nhiêu?

  Thứ Thu, 17/12/2020

Xử phạt thế nào lỗi bật đèn pha không đúng quy định? Hành vi bật đèn pha không đúng quy định sẽ bị phạt tiền từ 800.000 - 1.000.000 đồng.
 

Luật GTĐB năm 2008 quy định điều kiện tham gia giao thông của xe ô tô phải có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu (Điểm d, khoản 1, Điều 53).

 

Đèn chiếu xa hay còn gọi là đèn pha có cường độ ánh sáng mạnh, chiếu xa hơn và tầm nhìn cao hơn, giúp người điều khiển xe thấy được chướng ngại vật và các biển báo từ xa. Tuy nhiên, chế độ đèn này chỉ sử dụng khi đi đường trường, cao tốc. Khi sử dụng trong khu đô thị, nơi đông dân cư sẽ gây gây lóa mắt, mất tầm nhìn cho các xe đi ngược chiều, dẫn đến nguy hiểm.

 

Luật GTĐB năm 2008 cũng quy định nghiêm cấm hành vi bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi trong thời gian từ 22h - 5h, bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định (Khoản 12, Điều 8). Đồng thời, xe cơ giới đi ngược chiều gặp nhau không được dùng đèn chiếu xa (Khoản 3, Điều 17).

 

Với tình huống bạn hỏi nêu trên, bạn đã vi phạm quy định về sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị. Việc bật đèn pha như vậy gây nguy hiểm cho các phương tiện đi chiều ngược lại, sẽ dễ dẫn đến TNGT.

 

Như vậy, việc CSGT dừng xe, lập biên bản vi phạm là đúng quy định. Theo Nghị định 100/2019, hành vi vi phạm trên sẽ bị phạt tiền từ 800.000 - 1.000.000 đồng (Điểm b, Khoản 3, Điều 5). Đồng thời nếu thực hiện hành vi trên mà gây TNGT thì sẽ bị tước quyền sử dụng GPLX từ 2 - 4 tháng (Điểm c, Khoản 11, Điều 5).

 

Tổng hợp: banglaixequocte.net

 

Các tin liên quan:

Đổi bằng lái xe quốc tế IAA do Mỹ cấp

Đổi bằng lái xe quốc tế IDP do Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấp

Đổi giấp phép lái xe nước ngoài sang GPLX Việt Nam cho người nước ngoài

Đổi mới và gia hạn giấy phép lái xe Việt Nam hết hạn

Nhận hồ sơ đào tạo lái xe oto B1, B2, C do Sở GTVT cấp

 

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký tư vấn trực tuyến

Giảm ngay 20% cho gói 4 ngày có bằng cho 50 người đăng kí đầu tiên

Đăng ký tư vấn

Bạn đang cần được tư vấn?