Những lỗi vi phạm giao thông được lái xe nộp tiền mặt tại chỗ

  Thứ Mon, 25/12/2023

Để giải đáp những vướng mắc này hãy cùng Trung tâm đổi GPLX quốc tế BBcom Việt Nam đi tìm hiểu nhé. Theo luật sư, với mức phạt tiền đến 250.000 đồng với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức, cơ quan chức năng có thể thi hành Quyết định xử phạt ngay tại chỗ.

Câu hỏi:

 

Bạn đọc Vũ Duy Hưng (Thanh Xuân, Hà Nội) hỏi: Để giảm bớt thời gian đi lại nộp phạt, người vi phạm giao thông muốn nộp phạt ngay tại chỗ có được không. Những lỗi vi phạm nào được nộp phạt tại chỗ?

 

Trả lời:

 

Luật sư Ma Văn Giang, Công ty luật TNHH Niềm tin công lý, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho hay, tại khoản 1 Điều 56 của Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

 

Như vậy, theo luật sư Giang, mức phạt tiền đến 250.000 đồng với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức thì cơ quan chức năng có thể thi hành Quyết định xử phạt tại chỗ.

 

Trường hợp, nếu không thể thi hành quyết định xử phạt tại chỗ cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính phải chấp hành Quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 1 Điều 73 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

 

Ngoài ra, tại điểm c khoản 1; khoản 6 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định để đảm bảo thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự như sau: Giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. 

 

Theo Danviet

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký tư vấn trực tuyến

Giảm ngay 20% cho gói 4 ngày có bằng cho 50 người đăng kí đầu tiên

Đăng ký tư vấn

Bạn đang cần được tư vấn?