Những lưu ý về đổi bằng lái xe cho người nước ngoài tại Việt Nam

  Thứ Fri, 06/12/2019

Hiện nay, nhiều người dân có nhu cầu ra nước ngoài để du lịch hay công tác nhưng bất tiện trong việc sử dụng giấy phép lái xe (GPLX) tại nước sở tại, điều đó gây không ít phiền phức khi muốn lái xe ở nước ngoài.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi làm thủ tục cấp, đổi giấy phép lái xe quốc tế, Sở GTVT TP.HCM hướng dẫn quy trình, thủ tục thực hiện và những lưu ý cần thiết.

Theo ông Ngô Đình Quang, Trưởng Phòng quản lý sát hạch cấp GPLX – Sở GTVT TP.HCM, cho biết về việc này Bộ GTVT đã ban hành một số thông tư hướng dẫn việc cấp, đổi GPLX cho người Việt Nam sử dụng tại nước ngoài và người nước ngoài sử dụng GPLX tại Việt Nam.

Theo đó, Thông tư 29/2015 quy định các quốc gia là thành viên của Công ước về giao thông đường bộ năm 1968 (gọi tắt là Công ước Viên) về việc cấp, sử dụng GPLX quốc tế. Cụ thể, hai cơ quan đủ thẩm quyền cấp và quản lý GPLX quốc tế bao gồm Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở GTVT các tỉnh, TP.

Trình tự, thủ tục cấp, đổi được quy định rõ tại Điều 8 trong thông tư này. Cụ thể, người lái xe có nhu cầu cấp, đổi GPLX quốc tế phải nộp hồ sơ có đầy đủ các giấy tờ như sau: Đơn đề nghị cấp GPLX quốc tế theo mẫu quy định (khi nộp đơn phải xuất trình bản chính GPLX quốc gia do Việt Nam cấp); bản sao chụp GPLX, hộ chiếu, thẻ thường trú (đối với người nước ngoài) còn giá trị sử dụng; một ảnh màu cỡ 3×4 cm nền màu trắng.

Tại Điều 8 của thông tư cũng nêu rõ các trường hợp không được cấp GPLX quốc tế như: GPLX quốc gia có biểu hiện tẩy, xóa, hư hỏng không còn đủ các thông tin cần thiết hoặc có sự khác biệt về nhận dạng, hoặc GPLX quốc gia không do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định. Trường hợp mất hoặc hư hỏng, cá nhân có nhu cầu làm đơn đề nghị cấp lại.

Theo quy định của Bộ GTVT, GPLX quốc tế có giá trị sử dụng không quá ba năm và phải phù hợp với thời hạn mà GPLX của quốc gia sở tại cấp.

Tại TP.HCM, việc cấp, đổi GPLX quốc tế chỉ có duy nhất một điểm tiếp nhận tại Phòng Quản lý sát hạch cấp GPLX (252 Lý Chính Thắng, phường 9, quận 3, TP.HCM).

Đối với người nước ngoài thuộc các nước không là thành viên của Công ước Viên, việc được cấp, đổi GPLX tại Việt Nam được quy định tại Thông tư 12/2017 của Bộ GTVT.

Theo đó, ngoài việc người nước ngoài nộp hồ sơ có đơn theo mẫu, điều kiện để cấp, đổi GPLX cho người nước ngoài thì người đó phải thường trú hoặc tạm trú từ ba tháng trở lên, đồng thời kèm theo một số giấy tờ chứng minh của cơ quan chức năng có thẩm quyền xác nhận. Để tiết kiệm thời gian và đạt hiệu quả cao nhất thì các bạn nên tham khảo dịch vụ đổi bằng lái xe quốc tế cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký tư vấn trực tuyến

Giảm ngay 20% cho gói 4 ngày có bằng cho 50 người đăng kí đầu tiên

Đăng ký tư vấn

Bạn đang cần được tư vấn?