Sai lầm thường gặp của các tài xế khi lái xe lên dốc

  Thứ Fri, 11/12/2020

Trong các kỹ thuật lái xe ô tô, việc lên dốc luôn khiến nhiều tay lái mới lúng túng, đặc biệt khi hai bên đường là núi cao hay vực sâu.

 

Không tự ý di chuyển cần số

 

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, tài xế không nên tự ý di chuyển vị trí cần số, mà nên để hộp số tự làm. Khi leo dốc, tùy theo tốc độ của xe, hộp số sẽ tự động vào số thích hợp. Theo đó, người lái chỉ nên dịch chuyển cần số đến vị trí số được đánh dấu nếu cần phanh động cơ hoặc muốn giảm bớt quán tính của xe.

 

Quan niệm "Lên dốc số nào xuống dốc số đó"

 

Thực tế cho thấy rằng rất ít con dốc có dộ dốc khi lên và xuống giống nhau. Hơn nữa tình trạng mặt đường, và đặc điểm địa lý, địa hình, cũng như thực tế tình trạng giao thông cũng khác nhau của hai bên dốc. Nếu chỉ máy móc áp dụng kiểu "lên dốc bằng số nào, thì xuống dốc bằng số đó" là không hợp lý, xa rời thực tế. Với cách đi cứng nhắc kỹ thuật như vậy sẽ đẩy người lái vào những tình huống lúng túng khó xử.

 

Chở đồ quá nặng khi lên dốc

 

Việc lái xe chở nặng lên dốc cao sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho người và hàng hóa trên xe, cả của những người và phương tiện khác đang di chuyển trong phạm vi gần xe bạn. Đó có thể là sự cố đổ hàng hóa, lạc tay lái, khuất tầm nhìn... ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng lái và tinh thần của lái xe.

 

Thêm nữa, xe chở quá nặng, khi lên dốc phải rà phanh liên tục dẫn đến nóng, trơ lì má phanh, thậm chí sôi dầu phanh, khiến cả hệ thống phanh không còn tác dụng, gây mất phanh đột ngột.

 

Tăng, giảm ga đột ngột

 

Nếu ở trong tình trạng đường trơn khi lên dốc, người lái không nên tăng, giảm ga, đặc biệt ở những đoạn có khúc cua. Việc đi ga không đều có thể dẫn đến đuôi xe bị văng ra dù xe có trang bị hệ thống phanh ABS và ô tô có 1 cầu sau hay 2 cầu. Hệ thống phanh chỉ hỗ trợ người lái đi đúng kỹ thuật, do vậy nếu thao tác cơ bản sai, tài xế sẽ tự đẩy vào tình trạng mất lái và gặp nguy hiểm.

 

Không nên hạ phanh tay trước khi ga

 

Trong trường hợp xe cần tạm dừng chốc lát trong lúc leo dốc, người lái cần xi nhan, đánh lái vào lề đường, nhả ga và đạp phanh chân sau đó kéo phanh tay.

 

Khi tiếp tục di chuyển, người lái cần nhả phanh chân, nhanh chóng dùng chân phải đạp ga để xe di chuyển rồi hạ ngay phanh tay. Một điều cần lưu ý là không nên hạ phanh tay trước khi thực hiện mớm ga, bởi lẽ nếu làm điều này, xe có thể bị mất phanh hoặc hộp số sẽ ảnh hưởng.

 

Xử lý khi xe chết máy giữa dốc

 

Trong trường hợp này tài xế cần nhả chân ga, đánh lái vào bên đường rồi dùng chân phải đạp phanh, kéo phanh tay. Sau khi thấy xe đã dừng, di chuyển cần số đến P rồi khởi động lại động cơ. Chú ý tuyệt đối không để cần số ở N bởi lẽ xe có thể bị tụt dốc nếu phanh không được tốt và phải kéo phanh tay rồi mới mớm ga di chuyển tiếp.

 

Tổng hợp: banglaixequocte.net

Các tin liên quan:

Đổi bằng lái xe quốc tế IAA do Mỹ cấp

Đổi bằng lái xe quốc tế IDP do Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấp

Đổi giấp phép lái xe nước ngoài sang GPLX Việt Nam cho người nước ngoài

Đổi mới và gia hạn giấy phép lái xe Việt Nam hết hạn

Nhận hồ sơ đào tạo lái xe oto B1, B2, C do Sở GTVT cấp

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký tư vấn trực tuyến

Giảm ngay 20% cho gói 4 ngày có bằng cho 50 người đăng kí đầu tiên

Đăng ký tư vấn

Bạn đang cần được tư vấn?