Tham khảo thời hạn giấy phép lái xe của một số nước Châu Á

  Thứ Thu, 10/09/2020

Tại một số nước Châu Á, thời hạn bằng lái xe cá nhân là 5 năm và sẽ bị rút xuống 3 năm nếu trong quá trình lái xe có vi phạm hoặc gây tai nạn.

 

Thái Lan: 5 năm

 

Thái Lan cấp giấy phép lái xe cho người lấy bằng lái lần đầu tiên, có giá trị trong 2 năm.

Khi hết 2 năm đầu không có vi phạm giao thông, người được cấp bằng đến Cục Giao thông Vận tải địa phương và được cấp chính thức loại bằng lái thường xuyên có thời hạn 5 năm.

 

Malaysia: 5 năm

 

Có năm loại giấy phép lái xe chính ở Malaysia, đó là: Giấy phép Lái ​​xe của Người học lái xe (LDL) thời hạn 2 năm. Giấy phép Lái ​​xe Tập sự (PDL) có thời hạn 2 năm.

 

Giấy phép Lái ​​xe Có năng lực (CDL) có thời hạn 5 năm, nếu trong thời hạn hiệu lực có vi phạm giao thông thì thời hạn lần gia hạn kế tiếp bị rút xuống 3 năm

 

Giấy phép Lái ​​xe Dạy nghề (VDL) hoặc Giấy phép Lái ​​xe Thương mại dành cho lái xe chuyên nghiệp hành nghề lái xe, có hiệu lực 5 năm, nếu trong thời hạn hiệu lực có vi phạm giao thông thì thời hạn lần gia hạn kế tiếp bị rút xuống 3 năm.

Indonesia: 5 năm

 

Ở Indonesia, các hạng bằng lái xe phổ thông chia thành hạng A - Xe bốn bánh, xe chở khách cá nhân hoặc xe chở hàng có trọng lượng dưới 3500 kg.

 

B1 - Xe chở khách hoặc xe chở hàng cá nhân có trọng lượng trên 3500 kg; B2 - Xe hạng nặng có rơ moóc; C - Xe máy.

 

Độ tuổi tối thiểu để có bằng lái xe máy (C) và bằng lái ô tô (A) là 17 tuổi.

 

Bằng lái xe Indonesia có giá trị trong vòng 5 năm, sau đó được gia hạn kế tiếp mỗi lần 5 năm.

 

Philippines: 5 năm

 

Philippines chia bằng lái xe thành 2 loại là bằng không chuyên nghiệp (xe cá nhân) và bằng chuyên nghiệp (xe thương mại, vận tải, dịch vụ...)

 

Các loại bằng lái xe (không chuyên nghiệp và chuyên nghiệp) đều sẽ hết hạn sau 3 năm, kể từ khi được cấp lần đầu.

 

Những người lái xe chưa bị bắt vì bất kỳ vi phạm giao thông nào trong thời hạn 3 năm đầu của giấy phép lái xe, thời hạn hiệu lực của bằng lái sau mỗi lần gia hạn là 5 năm .

 

Philippines quy định ngày hết hạn của giấy phép lái xe trùng với ngày sinh nhật của chủ nhân vào năm cuối cùng của bằng lái, giúp chủ sở hữu dễ nhớ ngày để gia hạn.

 

Singapore: đến 65 tuổi

 

Đối với công dân và thường trú nhân tại Singapore, giấy phép lái xe có giá trị 1 năm khi được cấp lần đầu, với 12 điểm thử thách, bị trừ mỗi lần vi phạm.

 

Nếu người lái xe có vi phạm nghiêm trọng hoặc gây tai nạn trong 1 năm đầu tiên, có thể vĩnh viễn không được gia hạn bằng.

 

Vượt qua 1 năm đầu tiên, lần gia hạn tiếp theo, tấm bằng lái có thời hạn kéo dài cho đến năm tròn 65 tuổi của chủ sở hữu, và sau đó được gia hạn 3 năm một lần đến 71 tuổi.

 

Trung Quốc: 10 năm

 

Thời hạn lần đầu của giấy phép lái xe được cấp mới tại Trung Quốc là 6 năm, lần gia hạn đầu tiên cũng có giá trị trong 6 năm.

 

Lần gia hạn sau đó có giá trị trong 10 năm và sẽ được gia hạn mỗi mười năm kế tiếp, độ tuổi chấm dứt gia hạn bằng lái là 71 tuổi.

 

Hàn Quốc: 7 năm

 

Bằng lái xe Hàn Quốc cấp lần đầu cho công dân Hàn Quốc có thời hạn 3 năm.

 

Với người lái xe không có vi phạm trong một chu kỳ đổi bằng, thì các lần gia hạn tiếp theo, thời hạn của bằng lái là 7 năm. Nếu có vi phạm thì thời hạn bị rút xuống 3 năm.

 

Nhật Bản: 5 năm

 

Giấy phép lái xe của Nhật Bản có thời hạn mỗi lần 5 năm nếu không bị phạt.

 

Quá trình tham gia giao thông nếu có vi phạm nhiều lần hoặc gây tai nạn dẫn đến bị thương tích, thì thời hạn hiệu lực của lần gia hạn kế tiếp bị rút còn 3 năm.

 

Nếu người lái xe qua ngưỡng 71 tuổi thì thời hạn bằng rút xuống còn 2 năm và chấm dứt gia hạn bằng lái ở 75 tuổi.

 

Tổng hợp: Banglaixequocte

 

Các tin liên quan:

Đổi bằng lái xe quốc tế IAA do Mỹ cấp

Đổi bằng lái xe quốc tế IDP do Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấp

Đổi giấp phép lái xe nước ngoài sang GPLX Việt Nam cho người nước ngoài

Đổi mới và gia hạn giấy phép lái xe Việt Nam hết hạn

Nhận hồ sơ đào tạo lái xe oto B1, B2, C do Sở GTVT cấp

 

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký tư vấn trực tuyến

Giảm ngay 20% cho gói 4 ngày có bằng cho 50 người đăng kí đầu tiên

Đăng ký tư vấn

Bạn đang cần được tư vấn?