Giấy phép lái xe Quốc tế có bao nhiêu loại và cách sử dụng

  Thứ Wed, 20/09/2023

Bằng lái xe Quốc Tế

 

Ngày nay, bằng lái xe quốc tế được xem là sự lựa chọn thông minh và hiệu quả nhất đối với những đối tượng là du học sinh, khách du lịch và người lao động… có nhu cầu điều khiển xe khi tham gia giao thông ở nước ngoài. Thế nhưng, bạn có biết bằng lái xe quốc tế có bao nhiêu loại hay không? Các loại bằng này có thời hạn bao lâu? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay trong nội dung bên dưới nhé.

 

Bằng lái xe quốc tế có bao nhiêu loại?

 

Trước đây, khi chưa có bằng lái xe quốc tế, người nước ngoài muốn điều khiển các phương tiện giao thông tại Việt Nam hay ngược lại sẽ phải chuyển sang bằng lái xe của nước sở tại. Đồng nghĩa với việc, nếu bạn muốn có thể lái xe ở các nước như Thái Lan, Lào, Singapore… thì ít nhất bạn phải chuyển sang 3 bằng lái xe của 3 nước trên. Giấy phép lái xe Quốc tế có bao nhiêu loại và cách sử dụng

 

Bằng lái xe quốc tế có 2 loại là bằng IDP và bằng IAA.

 

1. Bằng lái xe Quốc tế IDP

 

Loại bằng lái thứ nhất là IDP. Năm 1968, Việt Nam tham gia vào Công ước Viên (Vienna) – Công ước về giao thông đường bộ gồm có 86 quốc gia tham gia ký kết. Bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp có tên là IDP (International Driving Permit) là loại bằng lái thuộc Công ước này. Giấy phép lái xe Quốc tế có bao nhiêu loại và cách sử dụng

Bằng lái xe Quốc tế IDP do Cục đường Bộ Việt Nam cấp

 

Tại Việt Nam, IDP được cấp cho những tất cả những ai là công dân Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam và đã có GPLX quốc gia còn hạn sử dụng… nhằm sử dụng để điều khiển các phương tiện giao thông tại 86 nước đã ký Công ước.

Đổi bằng lái xe quốc tế IDP do Vietnam cấp, GPLX quốc tế IAA, Bằng lái xe quốc tế

2. Bằng lái xe Quốc tế IAA
 

Loại bằng lái thứ hai là bằng lái IAA. IAA là loại bằng lái quốc tế đươc sử dụng phổ biến nhất hiện nay bởi phạm vi sử dụng của nó lên đến 192 quốc gia. Bằng lái IAA do Hiệp hội ô tô Quốc tế (International Automobile Asociation) cấp. Giấy phép lái xe Quốc tế có bao nhiêu loại và cách sử dụng

Bằng lái xe Quốc tế IAA do Mỹ cấp

 

Chỉ mới có mặt tại Việt Nam từ đầu tháng 8/2017, IAA đã nhanh chóng thể hiện và chinh phục khách hàng bằng những tiện ích của nó. Ưu điểm của bằng IAA là người lái có thể kiểm tra được bằng thật – giả bằng hệ thống idl-iaa.com. Đây là chức năng đặc biệt được áp dụng riêng cho bằng IAA. 

 

Hạng xe được phép điều khiển đối với bằng lái IDP và IAA tương ứng với hạng xe được quy định trong bằng lái của nước sở tại. Điều này đồng nghĩa với việc khi sử dụng bằng lái xe quốc tế, người lái phải mang kèm bằng lái gốc nội địa thì mới hợp lệ.

 

Bằng lái xe Quốc Tế IDP và IAA có thời hạn bao lâu?

Đổi bằng lái xe quốc tế IDP do Vietnam cấp, GPLX quốc tế IAA, Bằng lái xe quốc tế

Theo quy định chuẩn, bằng lái IDP là một quyển sổ nhỏ có kích thước khổ giấy A6 (148cm x 105cm), bìa màu xám,  giấy bên trong màu trắng như quy định (hình mẫu), có ký hiệu bảo mật. Thông tin cơ bản, phạm vi sử dụng được ghi ở những trang giấy đầu tiên bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Các trang tiếp theo sẽ được ghi thông tin của người sở hữu và các hạng xe được phép điều khiển bằng các thứ tiếng như Nga, Pháp, Tây Ban Nha. Giấy phép lái xe Quốc tế có bao nhiêu loại và cách sử dụng

 

IDP do Việt Nam cấp chỉ có thời hạn trong 3 năm (kể từ ngày cấp)

 

Khác với bằng lái xe quốc tế IDP, bằng IAA là một quyển sổ màu xanh dương đậm, những trang đầu tiên in hình lá cờ của những quốc gia cho phép sử dụng. Các trang tiếp theo được cập nhật tương tự như bằng lái IDP và có thể được dịch ra 29 ngôn ngữ thông dụng trong tổng số khoảng các ngôn ngữ của 192 quốc gia sử dụng.

 

Bằng IAA do Mỹ cấp có thời hạn lên đến 10-20 năm. Một con số khá dài đối với một loại bằng lái xe có phạm vi sử dụng rộng nhất hiện nay. Ngoài ra, bằng IAA còn có  loại có thời hạn 3 năm hoặc 5 năm tùy theo nhu cầu sử dụng của người lái.

Đổi bằng lái xe quốc tế IDP do Vietnam cấp, GPLX quốc tế IAA, Bằng lái xe quốc tế

Bằng lái quốc tế IAA và IDP được biết đến như một cứu cánh không chỉ tiết kiệm được thời gian, công sức bởi rào cả ngôn ngữ mà còn giúp người sở hữu tiết kiệm được một khoản không nhỏ chi phí để được hợp pháp hóa khi tham gia giao thông bằng các phương tiện vận tải tương ứng ở nước ngoài.

Nguồn: Banglaixequocte.net

 

Các tin liên quan:

Đổi bằng lái xe quốc tế IAA do Mỹ cấp

Đổi bằng lái xe quốc tế IDP do Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấp

Đổi giấp phép lái xe nước ngoài sang GPLX Việt Nam cho người nước ngoài

Đổi mới và gia hạn giấy phép lái xe Việt Nam hết hạn

Nhận hồ sơ đào tạo lái xe oto B1, B2, C do Sở GTVT cấp

 

 

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký tư vấn trực tuyến

Giảm ngay 20% cho gói 4 ngày có bằng cho 50 người đăng kí đầu tiên

Đăng ký tư vấn

Bạn đang cần được tư vấn?