Mất hồ sơ gốc có phải sát hạch lại khi đổi giấy phép lái xe không?

  Thứ Tue, 06/12/2022

Trung tâm đổi GPLX quốc tế BBcom Việt Nam nhận được rất nhiều câu hỏi của quý khách về việc cấp đổi lại giấy phép lái xe khi bị mất hồ sơ. Hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp thắc măc này của quý khách như sau.

 

Trên thực tế, tùy trường hợp cụ thể, người bị mất hồ sơ gốc có thể không cần phải sát hạch lại khi có nhu cầu đổi giấy phép lái xe.

Mất hồ sơ gốc có phải sát hạch lại khi đổi giấy phép lái xe không?

Mất hồ sơ gốc có phải sát hạch lại khi đổi giấy phép lái xe không?

 

Theo quy định tại Thông tư 38/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải (sửa đổi, bổ sung Thông tư 12/2017/TT-BGTVT) quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX) đường bộ, trường hợp người lái xe có nhu cầu xin cấp đổi GPLX do cũ, mờ nhưng không có hồ sơ gốc sẽ đổi được.

 

Trường hợp mất hồ sơ gốc GPLX mô tô hai bánh nhưng còn GPLX thì được tái lập hồ sơ, cấp lại GPLX. Trường hợp mất cả GPLX thì phải dự sát hạch lại lý thuyết và thực hành.

 

Trường hợp mất hồ sơ gốc GPLX ô tô, nếu GPLX còn hạn sử dụng và có tên trong sổ lưu của cơ quan quản lý thì được lập lại hồ sơ GPLX. Trường hợp mất hồ sơ GPLX ô tô và GPLX hết hạn sử dụng có tên trong sổ lưu của cơ quan quản lý GPLX thì phải sát hạch lại lý thuyết và thực hành để được lập lại hồ sơ và cấp GPLX mới.

 

Trường hợp mất hồ sơ gốc GPLX ô tô, GPLX hết hạn sử dụng và bị mất, nếu cơ quan quản lý GPLX không phát hiện GPLX đó bị cơ quan chức năng thu giữ, thì sau 12 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định sẽ được dự sát hạch lý thuyết và thực hành để được cấp lại GPLX.

 

Trường hợp mất cả hồ sơ gốc và GPLX thì không được phép xin cấp lại hay đổi, mà người lái xe phải dự sát hạch để được cấp lại GPLX từ đầu.

 

Thủ tục cấp, đổi GPLX khi mất hồ sơ gốc:

 

Trường hợp mất hồ sơ gốc nhưng GPLX còn hạn sử dụng thì thủ tục xin đổi GPLX gồm: đơn đề nghị đổi GPLX, tờ khai nguyên nhân mất hồ sơ, giấy chứng nhận sức khỏe do bệnh viện đa khoa cấp quận huyện trở lên cấp, bản photocopy GPLX, bản photo CCCD 2 mặt, 3 ảnh màu 3x4.

 

Trường hợp mất hồ sơ gốc và GPLX hết hạn sử dụng, cần chuẩn bị giấy tờ như trên, chỉ khác là dùng bản chính GPLX.

 

Tổng hợp: Banglaixequocte.net

 

Các tin liên quan:

Đổi bằng lái xe quốc tế IAA do Mỹ cấp

Đổi bằng lái xe quốc tế IDP do Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấp

Đổi giấp phép lái xe nước ngoài sang GPLX Việt Nam cho người nước ngoài

Đổi mới và gia hạn giấy phép lái xe Việt Nam hết hạn

Nhận hồ sơ đào tạo lái xe oto B1, B2, C do Sở GTVT cấp

 

 

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký tư vấn trực tuyến

Giảm ngay 20% cho gói 4 ngày có bằng cho 50 người đăng kí đầu tiên

Đăng ký tư vấn

Bạn đang cần được tư vấn?