Những quy định cấp đổi GPLX mới áp dụng từ 1/12/2023 mà người dân cần biết

  Thứ Mon, 27/11/2023

Chỉ còn ít ngày tới đây một số thay đổi về quy định cấp, đổi và lệ phí cấp đổi Giấy phép lái xe (GPLX) mới sẽ được chính thức áp dụng từ 1/12/2023 mà người dân cần biết.

 

Theo Thông tư 63/2023/TT-BTC của Bộ Tài Chính sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về phí, lệ phí nhằm khuyến khích sử dụng dịch vụ công trực tuyến sẽ có một điểm thay đổi mà người dân cần biết.

Những quy định cấp đổi GPLX mới áp dụng từ 1/12/2023 mà người dân cần biết

 

Thay đổi lệ phí cấp Giấy phép lái xe (GPLX) trực tuyến từ 1/12/2023. Thông tư 63/2023/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về phí, lệ phí với mong muốn khuyến khích người dân gia tăng tỷ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến khi hiện nay đã được chuyển đổi số.

 

Cụ thể, với quy định mới, từ ngày 1/12/2023 đến hết ngày 31/12/2025, Bộ Tài chính quy định lệ phí cấp mới, cấp lại, cấp đổi giấy phép lái xe (quốc gia và quốc tế) khi công dân nộp hồ sơ trực tuyến được giảm xuống còn 115.000 đồng/lần.

 

Trong khi đó, từ ngày 1/1/2026 trở đi, sẽ áp dụng mức thu lệ phí như cũ theo quy định tại Biểu mức thu phí, lệ phí ban hành kèm theo Thông tư số 37/2023/TT-BTC.

 

Theo Bộ Tài chính, số liệu tại Cổng dịch vụ công Quốc gia, trong năm 2022, tỷ lệ hồ sơ dịch vụ công nộp trực tuyến đạt 35,62% (9,6 triệu hồ sơ được nộp trực tuyến/27 triệu tổng số hồ sơ dịch vụ công).

 

Với số lượng hồ sơ giải quyết theo hình thức dịch vụ công trực tuyến chưa nhiều, cần có chính sách khuyến khích sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Do đó, việc giảm lệ phí cấp Giấy phép lái xe bằng hình thức trực tuyến để khuyến khích người dân sử dụng là phương án cần được đẩy mạnh.

 

Thủ tục đối Giấy phép lái xe trực tuyến. Với những thao tác trên máy tính, người dân dễ dàng khai báo, làm thủ tục cấp, đổi Giấy phép lái xe theo đúng quy định với trình tự sau:

 

Bước 1: Truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia có địa chỉ tại https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html 

 

Bước 2: Chọn Dịch vụ công trực tuyến và tìm kiếm từ khoá "đổi giấy phép lái xe" sau đó tìm hiểu về giấy tờ, thủ tục cần thiết khi cấp đổi.

 

Bước 3: Chọn đơn vị thực hiện sau đó chọn Tỉnh/thành phố, Sở và ấn "Đồng ý".

 

Bước 4: Lúc này, giao diện sẽ chuyển qua Cổng dịch vụ công đổi giấy phép lái xe đã chọn sau đó ấn "Nộp trực tuyến".

 

Bước 5: Hoàn tất mọi thông tin được yêu cầu trên trang và ấn nút đăng ký.

 

Bước 7: Sau khi hồ sơ được xác nhận lịch hẹn, người dân sắp xếp theo đúng thời gian đã hẹn và mang Căn cước công dân/Hộ chiếu (đối với người nước ngoài) để đối chiếu, đồng thời phải mang theo đầy đủ hồ sơ để thực hiện việc đổi giấy phép lái xe.

 

Đâu là các trường hợp phải đổi Giấy phép lái xe trong tháng 12/2023? Tại Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, quy định về thời hạn của Giấy phép lái xe được ghi trên giấy phép lái xe. Đối với GPLX hạng A1, A2, A3 là không có thời hạn, còn những hạng khác đều có thời hạn cụ thể như sau: 

 

- Hạng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam (Trường hợp lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp).

 

- Hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

 

- Hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 5 năm, kể từ ngày cấp.

 

Những hạng GPLX có thời hạn sẽ phải cấp lại, trường hợp quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng, được xét cấp lại Giấy phép lái xe.

 

Theo quy định khoản 3 Điều 36 Thông tư này, trường hợp GPLX quá thời hạn sử dụng trên 3 tháng, người dân sẽ phải thi sát hạch lại để được cấp lại cụ thể:

 

- GPLX quá hạn từ 3 tháng đến dưới 1 năm phải sát hạch lại lý thuyết.

 

- GPLX quá hạn từ 1 năm trở lên phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.

 

Tổng hợp: Banglaixequocte.net

 

Các tin liên quan:

Đổi bằng lái xe quốc tế IAA do Mỹ cấp

Đổi bằng lái xe quốc tế IDP do Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấp

Đổi giấp phép lái xe nước ngoài sang GPLX Việt Nam cho người nước ngoài

Đổi mới và gia hạn giấy phép lái xe Việt Nam hết hạn

Nhận hồ sơ đào tạo lái xe oto B1, B2, C do Sở GTVT cấp

 

 

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký tư vấn trực tuyến

Giảm ngay 20% cho gói 4 ngày có bằng cho 50 người đăng kí đầu tiên

Đăng ký tư vấn

Bạn đang cần được tư vấn?